Những thông số kỹ thuật nào của Android Box quyết định đến tốc độ xử lý của thiết bị.

Các bạn đã nghe nhiều về android tv box và muốn sắm cho mình một chiếc nhưng vẫn chưa lựa chọn được sản phẩm nào tốt nhất, mạnh nhất thì bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Hiện nay thiết bị Android tv box đã trở thành một thiết bị giải trí quan trọng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Cùng sự phát triển của thị trường công nghệ thì các sản phẩm android tv box cũng ngày càng được hoàn thiện và nâng cao. Càng ngày những thiết bị Android tv box giá rẻ càng ra đời với những con cấu hình cao, khả năng xử lý nhanh, mạnh. Để thực sự lựa chọn cho mình một thiết bị Android tv box vừa phù hợp với mình, vừa có cấu hình mạnh thì thật không dễ dàng. Hôm nay Huy Phú xin giới thiệu với các bạn những thông số quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của thiết bị.

Những thông số kỹ thuật nào của Android Box quyết định đến tốc độ xử lý của thiết bị.

Hình ảnh đầu Himedia Q10 IV

1. Bộ xử lý trung tâm CPU

CPU là gì?

Nói đến các thiết bị điện tử thì thông số quan trọng nhất mà người ta phải nhắc đến đó là CPU, CPU là tên viết tắt của Central Processing Unit tạm dịch là bộ xử lý trung tâm. CPU đóng vai trò như là não bộ của laptop, pc, điện thoại, android tv box..., tại đây CPU sẽ tiếp nhận mọi thông tin, mọi thao tác và đưa ra hướng xử lý cho các bộ phận khác. Do đó việc một thiết bị Android tv box sẽ hoạt động ra sao, tốc độ xử lý nhanh hay chậm... phụ thuộc rất nhiều vào CPU . 

Những thông số kỹ thuật nào của Android Box quyết định đến tốc độ xử lý của thiết bị.

Hình ảnh thực tế chíp CPU

Nhân CPU là gì?

Các bạn đã nghe nhiều về số nhân của thiết bị Android tv box như 2 nhân, 4 nhân, 8 nhân, vậy nhân ở đây là gì?

Trên thực tế, mỗi nhân CPU thực chất là 1 CPU vật lý riêng biệt. Một CPU 2 nhân tuy bề ngoài giống như CPU đơn nhân, nhưng thực ra nó có 2 CPU vật lý trên con chip, các dòng CPU 4 nhân, 8 nhân cũng như vậy.

CPU càng nhiều nhân thì có khả năng xử lý đa tác vụ càng cao. Một thiết bị có CPU 1 nhân thì chỉ có thể chạy tốt một chương trình duy nhất, đôi lúc khi xử lý chương trình nặng thì còn có tình trạng lag, giật, đứng hình, nguyên nhân của nó là do CPU không kịp xử lý những yêu cầu của chương trình nên CPU không hồi đáp và chưa có cách xử lý phù hợp. Chính vì vậy mà giờ đây hầu hết các thiết bị có CPU đều được trang bị ít nhất là 2 nhân để nâng cao chất lượng và tốc độ, với 2 nhân thì có thể thao tác được nhiều hơn, chạy mượt hơn và xử lý cũng nhanh hơn.

Những thông số kỹ thuật nào của Android Box quyết định đến tốc độ xử lý của thiết bị.

Hiện tại thì số nhân của CPU đã có rất nhiều loại như CPU 2 nhân, CPU 4 nhân, CPU 8 nhân và  còn có nhiều thiết bị có số nhân cao hơn nữa để đáp ứng những nhu cầu xử lý cao.Tuy nhiên trên các dòng Android tv box thì mới chỉ dừng lại ở mức 2 nhân, 4 nhân và mới nhất là 8 nhân.

Ví dụ so sánh số nhân của các CPU:

  • Với Android box CPU 2 nhân: thì có thể xử lý được 2-3 ứng dụng cùng lúc, tuy theo yêu cầu xử lý của ứng dụng mà có thể xử lý được nhiều hơn hoặc ít hơn.
  • Với Android box CPU 4 nhân: thì có thể xử được nhiều ứng dụng cùng lúc hơn, bạn vừa thể chơi game, download, nghe nhạc...
  • Với Android box CPU 8 nhân: thì có thể xử lý đa ứng dụng, chương trình rất tốt khi có thể xử lý được rất nhiều ứng dụng nặng cùng thời điểm.

Tốc độ xung nhịp và nhân

Từng CPU đều có tốc độ xung nhịp (clock speed) đại diện cho tốc độ làm việc nhanh hay chậm của con chip xử lý đó, xung nhịp càng cao thì xử lý càng nhanh. Ví dụ, Một thiết bị Android tv box 4 nhân có tốc độ xung nhịp là 1.6GHZ tức là mỗi nhân của nó đều có tốc độ xử lý của nó là 1.6GHZ.

Những thông số kỹ thuật nào của Android Box quyết định đến tốc độ xử lý của thiết bị.

Hiện nay trên Android TV, các số nhân được gọi lần lượt như sau :

Phần lớn các con Chip trên Android Box đang được trang bị là Chip Quad core

Những thông số kỹ thuật nào của Android Box quyết định đến tốc độ xử lý của thiết bị.

Hình ảnh Minix Neo X7 Quad core

Các dòng Chip trên Android TV Box

Hiện nay trên Android TV Box đang được sử dụng một số dòng Chip thông dụng như sau :

  • Chip Amlogic thông dụng nhất từ : S802, S805 cho đến S812 chuyên xử lí tác vụ Online
  • Chip Hisilicon : đây là dòng chip được sử dụng trên các dòng Box đời Q của Himedia chuyên sử dụng hình ảnh và các tác vụ Offline
  • Intel : Minix Neo Z64 , Intel computer Stick, PiPo X8,...
  • Rockchip : Chip trên một số Android TV như Rockchip RK3188, RK3368...
  • Mstar : Con chip siêu khủng được trang bị duy nhất trên siêu phẩm Xtreamer Prodigy 4K. Thao tác tất cả các tác vụ cực kì mượt mà.

2. GPU

GPU là viết tắt của Graphics Processing Unit là một bộ vi xử lý chuyên dụng nhận nhiệm vụ tăng tốc, xử lý đồ họa cho bộ vi xử lý trung tâm CPU. GPU có các tính năng vượt xa so với các trình điều khiển đồ họa cơ bản. GPU cũng là một chỉ số quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ xử lý chung của một chiếc Android tv box. GPU là chíp chuyên xử lý hình ảnh, âm thanh hỗ trợ cho CPU để cho ra hình ảnh chuẩn, sắc nét và không bị giật, lag . Hiện tại hầu hết các thiết bị Android Box đều có CPU lõi 8 ARM Mali-450MP6 GPU nên khả năng xử lý hình ảnh rất mạnh, và có thể cho ra chất lượng 4k ultra HD.

Những thông số kỹ thuật nào của Android Box quyết định đến tốc độ xử lý của thiết bị.

Hình mô phỏng chip GPU

 

3. RAM

RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên, dữ liệu trên RAM được lưu trên từng ô nhớ và mỗi ô nhớ đều có địa chỉ khác nhau, bên cạnh đó, thời gian để đọc và ghi dữ liệu trên cùng một ô nhớ là bằng nhau. Ram cũng khá quan trọng đối với một thiết bị Android tv box, Ram là bộ nhớ tạm thời khi sử dụng, thao tác với một ứng dụng, chương trình nên khi mở càng nhiều chương trình thì dung lượng Ram tiêu tốn càng lớn. Khi tiêu tốn dung lượng Ram tối đa thì sẽ xảy ra tình trạng ứng dụng bị lag, giật, đứng hình.Do đó đồng thời với việc CPU mạnh thì cũng cần có Ram lớn để có thể thao tác nhiều ứng dụng một lúc. Để giảm tình trạng chiếm dụng Ram thì bạn có thể tắt bớt các chương trình ứng dụng không sử dụng nữa trên Android tv box bằng cách tắt phần chạy ngầm của thiết bị.

Những thông số kỹ thuật nào của Android Box quyết định đến tốc độ xử lý của thiết bị.

Hình ảnh thanh RAM dùng cho pc

Hiện trên các dòng Android tv box thì mới có 2 dung lượng Ram là:

4 Mạng Internet

Android tv box là một thiết bị mà hầu như chỉ sử dụng được các tính năng của nó khi có kết nối mạng Internet nên nếu mạng Internet không đủ mạnh thì khi sử dụng một vài ứng dụng sẽ dẫn đến tình trạng bị đứng.Do đó nếu bạn sử dung Android tv box mà bộ phát internet của bạn ở xa thì bạn nên chọn những dòng Android tv box có ăng ten ngoài và khả năng bắt sóng wifi mạnh như: Mygica 1900ACHimedia H8... . Còn nếu bạn có dây mạng LAN cắm trực tiếp vào thiết bị thì sẽ không phải lo wifi nữa, khi đó tốc độ tải ửng dụng sẽ đạt mức tối đa gói mạng Internet nhà bạn. Hiện nay hầu hết các nhà mạng đều cung cấp các gói mạng khá phù hợp với nhiều gia đình, chỉ với khoảng 220.000đ một tháng là bạn đã có mạng cáp quang 20MB.

Những thông số kỹ thuật nào của Android Box quyết định đến tốc độ xử lý của thiết bị.

Sản phẩm Mygica 1900 AC

Hiện nay có rất nhiều thiết bị android tv box giá rẻ mà có cấu hình khá mạnh, tốc độ xử lý nhanh như: Eny Box M8S, Himedia Q1, MXQ...

Trên đây là một vài thông số đánh giá tốc độ xử lý của một chiếc Android tv box để bạn tham khảo.

Chúc bạn sớm lựa chọn được sản phẩm android tv box giá rẻ cho mình.

By ĐT

Có 0 cuộc thảo luận

Bạn chưa có tài khoản huyphu.com? Đăng ký ngay
Hỗ Trợ Trực Tuyến 0
Huy Phú Store kính chào quý khách!
Quý khách có cần hỗ trợ gì không ạ?
Gửi vài giây trước
Bắt Đầu Chat
Lưu ý: bạn phải đăng nhập facebook mới có thể trò chuyện