Những thông số quyết định một chiếc camera hành trình chất lượng

Chất lượng camera hành trình thể hiện thông qua thông số phần cứng. Trang bị những hiểu biết cơ bản sẽ giúp khách hàng lựa chọn được những sản phẩm tốt với giá thành phù hợp nhất.

Camera hành trình tại Việt Nam phát triển nhanh chóng và đa dạng chúng loại trong một vài năm gần đây.Camera hành trình giúp cho bạn lưu lại những khoảnh khắc trên đường từ những tình huống nhỏ cho đến những lớn và còn là bạn đường hữu ích nhất giúp chủ xe và cho cả nhà chức trách.Tuy nhiên, chính vì khách hàng chưa có nhiều hiểu biết về camera hành trình mà những sản phẩm chất lượng kém, gia công rởm vẫn làm cho nhiều người phải dở khóc dở cười. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn khách hàng đọc và hiểu được các thông số của camera hành trình.

Những thông số quyết định một chiếc camera hành trình chất lượng

Tất nhiên, khi sở hữu camera hành trình, người mua sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho chiếc có nhiều tính năng. Chức năng quay phim, chụp ảnh: camera thường có góc nhìn rộng, từ 120 độ trở lên để có thể bao quát được nhiều hình ảnh. Chất lượng video, ảnh tùy thuộc vào giá tiền, loại rẻ thì chỉ cung cấp video HD 720p trong điều kiện ánh sáng ban ngày, trong khi loại đắt tiền cho phép ghi hình Full HD vào cả ban đêm.

Chip xử lý hình ảnh ( Processor)

Chip xử lý hình ảnh trong camera hành trình như bộ não điều khiển. Chip xử lý hình ảnh mạnh sẽ cho phép camera hành trình quay video có độ mượt cao hơn nhờ có số lượng khung hình / giây ( fps) lớn hơn. Chip xử lý cũng quyết định định dạng của video, khả năng hỗ trợ công nghệ WDR/ HDR, hỗ trợ GPS…Chất lượng video, ảnh tùy thuộc vào giá tiền, loại rẻ thì chỉ cung cấp video HD 720p trong điều kiện ánh sáng ban ngày, trong khi loại đắt tiền cho phép ghi hình Full HD vào cả ban đêm..Đây cũng là linh kiện đắt tiền nhất trong camera hành trình.Chip xử lý cao cấp hay được dùng trong camera hành trình là chip Ambarella, ngoài ra còn một số dòng chip khác chất lượng khá ổn đó là Novatek, CSR-Zoran, Texas Instruments, and Allwinner Technology...

Những thông số quyết định một chiếc camera hành trình chất lượng

Số lượng Camera đi kèm

Ngoài camera góc rộng phía trước, việc quay những diễn biến sau xe cũng rất cần thiết. Trên thị trường có một số Camera hành trình được tích hợp thêm 1 Camera nhỏ giúp quan sát toàn bộ những hoạt động phía sau xe. Thông thường độ phân giải của Camera phụ này sẽ kém hơn Camera chính nên bạn cũng không cần đòi hỏi nhiều ở điểm này.

Những thông số quyết định một chiếc camera hành trình chất lượng

Ống kính camera

Sau chip xử lý hình ảnh, ống kính camera là yếu tố quyết định lớn đến chất lượng video camera hành trình. Hệ ống kính camera  cho phép lượng ánh sáng mà video nhận được nhiều hơn. Nó có ý nghĩa rất lớn trong việc quyết định chất lượng video ở tốc độ cao và quyết định độ sáng của video trong điều kiện thiếu sáng.Tốc độ ống kính lớn sẽ rất tiện khi bạn chụp các vật/người chuyển động nhanh (ví dụ như chụp ảnh thể thao, sự kiện…) Ống kính có tốc độ từ f1.0 tới f2.8 được coi là ống kính có tốc độ nhanh.

Những thông số quyết định một chiếc camera hành trình chất lượng

Thẻ nhớ trên Camera hành trình

Các camera phổ biến ngày nay thường có kèm thẻ nhớ 8G (đủ cho khoảng 2 giờ video 720p) và hỗ trợ thẻ nhớ 32G, loại tốt thì hỗ trợ thẻ nhớ đến 64G hoặc 128G.Tuy nhiên, ta chỉ cần thẻ nhớ 32G là đủ vì thẻ này có thể ghi được 5 giờ video Full HD.Bạn yên tâm vì camera có chế độ ghi hình liên tục nếu thẻ nhớ của các bạn đầy thì camera hành trình có chế độ ghi đè lên những file hình ảnh cũ.Giả sử có thẻ nhớ 32G, thiết lập video Full HD thì bạn luôn chắc chắn rằng 5 giờ cuối cùng đã được lưu trong thẻ nhớ. Nhờ chế độ loop recording mà không cần lo lắng xóa bỏ các video cũ hoặc mua thẻ có dung lượng lớn.Còn nếu các bạn lo lắng về nếu xe xảy ra tai nạn nhưng camera có thể sẽ ghi đè lên mất dữ liệu quan trọng thì đa phần những camera hành trình hiện nay đều có cảm biến shock(G sensor) cho phép cảm nhận được vụ va chạm, khi đó chế độ bảo vệ hình ảnh sẽ được kích hoạt tự động. Trên đây là những tính năng cơ bản của camera hành trình với vai trò là thiết bị ghi tư liệu đề phòng tai nạn.

Những thông số quyết định một chiếc camera hành trình chất lượng

Góc camera

Góc camera không phải là yếu tố quyết định đến chất lượng video camera hành trình nhưng nhiều khách hàng vẫn nhầm lẫn và xem đây là yếu tố hàng đầu để lựa chọn camera hành trình nên câu hỏi được đặt ra là: có thực sự cần thiết phải có một camera hành trình có góc quay rộng?

Nhiều khách hàng có thể tìm thấy những chiếc camera hành trình giá rẻ có góc quay giả là 177 độ ( có thể thực tế là 90 độ ) và nghĩ rằng góc quay càng rộng thì họ sẽ càng ghi lại được hình ảnh nhiều hơn. Điều này đúng, nhưng nó sẽ làm cho tất cả các hình ảnh trở lên nhỏ hơn, ở xa hơn so với thực tế. Điều này sẽ có hạn chế rất lớn với việc đọc biển số xe phía trước và hình ảnh thực tế ở bên rìa sẽ bị bóp méo và gần như sẽ không thể nhìn được chi tiết ở rìa góc rõ ràng.

Những thông số quyết định một chiếc camera hành trình chất lượng

Khi xảy ra va chạm và tranh chấp, một video cho các chi tiết rõ ràng sẽ là bằng chứng mạnh để bảo vệ lái xe. Nếu hình ảnh không rõ ràng thì sẽ không có ý nghĩa gì cả.

Camera hành trình có góc quay 120 độ là vừa đủ. Nếu chọn một camera hành trình có độ phân giải càng cao thì góc quay video thực tế sẽ càng được mở rộng mà hình ảnh không hề bị biến dạng.

Theo dõi hành trình qua GPS (GPS track)

Camera cần có antenna thu phát tín hiệu GPS để ghi lại lộ trình của xe.Cảnh báo tốc độ: dựa vào GPS để đo tốc độ của xe, phát tín hiệu cảnh báo nếu xe chạy quá tốc độ do người dùng thiết lập, chẳng hạn thiết lập 50 km/h là tối đa trong thành phố, 100 km/h là tốc độ tối đa ở đường cao tốc.

Những thông số quyết định một chiếc camera hành trình chất lượng

Cảm biến chuyển động (motion detector)

Khi xe đậu, cảm biến phát hiện các chuyển động và tự kích hoạt ghi hình. Chức năng này hữu ích vì nó có thể ghi lại hình ảnh xe khác va chạm vào xe bạn khi xe bạn đang đậu ở bãi xe, hoặc có chức năng như camera an ninh ghi lại hình ảnh kẻ đột nhập vào chỗ đậu xe trong nhà riêng… Thiết bị cảm ứng này có thể cảm nhận sự tăng hoặc giảm tốc độ đột ngột và dẫn tới tai nạn.

Những thông số quyết định một chiếc camera hành trình chất lượng

Những lời khuyên để chọn mua một chiếc camera hành trình chất lượng tốt

Người tiêu dùng được đảm bảo chế độ bảo hành cũng như hỗ trợ khách hàng hoặc trả lại hàng sau khi sử dụng một thời gian ngắn mà cảm thấy không phù hợp.Để làm được điều đó các bạn nên tìm những nhà cung cấp uy tín để yên tâm hơn về sản phẩm mình mua.

Làm thế nào để chọn được camera phù hợp? Người sử dụng cần dựa vào nhu cầu và túi tiền để quyết định. Xuất phát từ nhu cầu căn bản nhất là lưu trữ hình ảnh khi va chạm thì các camera hiện nay có khả năng cho hình ảnh vào ban ngày mới chấp nhận được . Còn nếu muốn có nhiều hình ảnh đẹp mọi lúc mọi nơi và trải nghiệm thêm vài tính năng nâng cao thì nên chọn các camera hạng trung, đây có lẽ là lựa chọn phù hợp nhất trong điều kiện giao thông Việt Nam hiện nay.

Để có thể tìm hiểu thêm về dòng sản phẩm camera hành trình này các bạn có thể liên lạc với Huy Phú một trong những nhà kinh doanh thiết bị công nghệ uy tín hiện nay để được hướng dẫn cụ thể hơn để chọn chiếc camera phù hợp với nhu cầu cũng như túi tiền của chính mình

Có 0 cuộc thảo luận

Bạn chưa có tài khoản huyphu.com? Đăng ký ngay
Hỗ Trợ Trực Tuyến 0
Huy Phú Store kính chào quý khách!
Quý khách có cần hỗ trợ gì không ạ?
Gửi vài giây trước
Bắt Đầu Chat
Lưu ý: bạn phải đăng nhập facebook mới có thể trò chuyện