6 định hướng phát triển của công nghệ thực tế ảo VR trong năm 2016

Vừa mới đây 11/2015 sự kiện của công nghệ thực tế ảo VRX tại San Fracisco đã "lôi kéo" những nhân vật hàng đầu của công nghệ VR ở những lĩnh vực khác nhau từ game, giải trí, marketing

Định hướng phát triển của công nghệ thực tế ảo VR trong năm 2016

Vừa mới đây 11/2015 sự kiện của công nghệ thực tế ảo VRX tại San Fracisco đã "lôi kéo" những nhân vật hàng đầu của công nghệ VR  ở những lĩnh vực khác nhau từ game, giải trí, marketing...để giới thiệu những sản phẩm mới nhất, mà những thông tin mang tính mới mẽ đến với người yêu công nghệ thực tế ảo. Cũng trong sự kiện này những điều thú vị được hé lộ đặc biệt có 6 định hướng phát triển của công nghệ thực tế ảo VR trong năm 2016 cũng được bàn luận trong sự kiện đặc biệt này. 

1.Thống trị thị trường 2016 rất có thể là Sony PlayStation.

Năm 2016 Sony sẽ có những bước tiến mới trong thị trường cộng nghệ thực tế ảo, Sony là cái tên nổi bật khi đưa ra các sản phẩm tay cầm chơi game nhưng trong thị trường công nghệ Vr thì Sony vẫn chưa có động thái gì đáng kể vào năm 2015. Với sự phát triển mạnh mẽ và sự cạnh tranh từ các hãng lớn khác như Samsung, Oculus trên thị trường công nghệ, thì Sony không thể ngôi im mà đứng nhìn. Chắc chắn trong năm 2016 này sony sẽ là chủ đề bàn tán của mọi người, sở dĩ như vậy là vì hãng này chuẩn bị tung ra những mẩu kính thực tế ảo có chất lượng bên cạnh đó Sony cũng đánh mạnh hơn về khoản tay cầm game cho kính thực tế ảo.

Theo báo cáo 25/11/2015 Sony bán hơn 20 triệu bạn PS4 và dự tính còn cao hơn nữa vào tháng 3/2016 để cạnh tranh trực tiếp với HTC và Valve. Mặt khác 6/2015 Samsung cũng công bố doanh số bán ra của Galaxy S6 và S6 Edge là 45 triệu máy, với những thông số này chắc chắn Samsung sẽ là đối thụ cạnh tranh lớn nhất của Sony.

Tất nhiên, Samsung sẽ có nhiều đơn vị tương thích với VR hơn ngoài thị trường, nhưng cũng phải xét đến sự khác biệt giữa những người dùng của Galaxy và người dùng của PS4. Nhóm thứ 2 khả năng cao sẽ dễ là khách hàng tiềm năng của thiết bị VR hơn. Với bộ điều khiển Move cùng một số sản phẩm chất lượng tại sự kiện VRX thì đại da số đều hài lòng với trải nghiệm vô cùng sống động của mình trên Move qua những tựa game FPS như The London Heist. Hơn thế nữa Sony còn có kho chứa nội dụng khổng lồ từ Sony Pictures Entertainment và Sony Music Entertainment. Và đó chính là lợi thế của Sony mà Samsung và Oculus đều không có.

Bản thử nghiệm mới nhất của Project Morpheus từ Sony – giờ đây được biết đến với cái tên PlayStation VR.

2. Social VR – Con chim đẻ trứng vàng

Xã hội thực tế ảo đúng là một mô hình phực tạp, có rất nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh Social VR như là nó là cái gì ? Avatar sẽ ra sao? có những thành phần phá game hay spam không? Sử dụng tốt không ... và hàng đống những vấn đề khác cần phải trả lời. Tất nhiên khái niệm xã hội thực tế ảo khá mới mẽ nhưng hiệu ứng mà nó mang lại thì chắc chắn sẽ rất bất ngờ.

Ông Philip Rosedale, nhà sáng lập Second Life và CEO của High Fidelity cho biết, với chỉ 1 triệu người sử dụng, giá trị kinh tế của Second Life đang tương đương một sản phẩm 500 triệu USD/năm. CEO hiện tại của Second Life, ông Ebbe Altberg, đã củng cố cho số liệu này và nhấn mạnh rằng nó sở hữu GDP vào khoảng 500 triệu USD, và người dùng đã rút ra tổng cộng khoảng 60 triệu USD năm ngoái

Chắc chắn trong tương lai không xa những "đại gia" công nghệ thực tế ảo còn "hốt bạc" nhiều hơn nữa. Ngay cả thời điểm hiện tại có rất nhiều hãng lớn trong công nghệ cũng đang kiếm được doanh thu kha khá. Nếu chú trọng đầu tư Social sẽ là một con chim đẻ trưng vàng nếu ai biết tận dụng nó. Tuy nhiên còn rất nhiều giải pháp về phần cứng và phần mềm cần phải được phát triển.

Second Life với trải nghiệm cùng thiết bị VR chắc chắn sẽ mang lại những điều không tưởng cho người chơi

3. VR sẽ vươn xa hơn khỏi mảng game

Ở thời điểm hiện tại số người sử dụng công nghệ thực tế ảo để chơi game cực kì cao, con số này không ngừng tăng khi khái niệm thực tế ảo được hình thành. Tuy nhiên trong tương lai công nghệ thực tế ảo có thể vươn xa và rời khỏi mảng game như trong thiết kế, y tế, giáo dục và rất nhiều nhiều mảng khác.Tại sự kiện này Storyteling  là một chủ đề "nóng",Đại diện từ Gatorade và Cedar Fair đã ngồi cùng với CEO của DODOodocase, ông Craig Dalton để nói về VR cho thương hiệu. Ông Cosmo Scharf và những nhà VR nội dung hàng đầu cũng đã bàn luận xem làm thế nào để tạo ra một câu chuyện thực sự hấp dẫn trong VR.

VRX đã thực hiện rất xuất sắc việc mở rộng phạm vi kết hợp ra bên ngoài mảng game. Tại sự kiện, ông Howard Rose, CEO của DeepSstream VR, đã có một bài phát biểu đầy kinh ngạc về việc sử dụng công nghệ VR cho mục đích giảm đau. Hay ông Graeme Devine, trưởng bộ phận sáng tạo tại Magic Leap, đã chia sẽ câu chuyện đầy xúc động về ý nghĩa của việc xây dựng nên một phần mềm tồn tại trên thế giới cùng với bạn. Cũng tại sự kiện VRX này tất cả mọi người đều tin rằng Vr sẽ trở thành tâm điểm của công nghệ, là tương lai của vi tính.

Magic Leap - Bản demo hệ mặt trời

 

4. Các nhà sản xuất nội dung cần những công cụ tối ưu cho VR

Để đảm bảo tính đơn giản mà chất lượng mang lại VR cực tốt thì các nhà sản xuất sẽ có những engine game tân tiến mới. Tại sự kiện VRX CEO của các công ty game-engine như Unity, Epic, và Crytek đều hứng thú với nền tảng mới này và đánh giá nó sẽ có một tiềm năng tot lớn với nội dung Vr ngày càng phong phú đa dạng trong tương lai. Tuy nhiên chúng ta còn phải chờ đời 1 quảng đường để cho các công nghệ này dần khả thi hơn.

Một việc khó khăn đặt ra cho các nhà phát triển đó là xây dựng Vr bên trong Vr và chỉ có những ngưới có kỹ năng phát triển game mới có thế sáng tạo nội dung Vr. Điều quan trong thiết yếu cho công nghệ Vr là cần một nện tảng sở hữu những công nghệ tối ưu Vr xóa bỏ mọi rào cản, để có thể dể dàng chuyển những ý tưởng có thể nhanh chóng xuất bản thành phiên bản thử nghiệm thực thủ.

Để tối ưu cho VR, nhất định chúng ta sẽ có những engine game tân tiến mới

5. Hầu hết các nhà đầu tư đều bày tỏ hứng thú, thậm chí đã bắt đầu đánh cược vào VR

Tại sự kiện VRX hầu hết các nhà đầu từ đều rất hứng thú với công nghệ thực tế ảo. Ở thời điểm hiện tại oogle Ventures đã đầu tư mạo hiểm vào 5 dự án VR, bao gồm High Fidelity và Emergent VR. Sunny Dhillon của Signia Ventures là một gamer “hardcore” và một fanboy cuồng nhiệt của VR, cũng cho biết về sự đầu tư của công ty vào một dịch vụ VR với tên 8i. Cho tới hiện tại, G Michael Yang và Comcast Ventures cũng đang rất tích cực với những khoản đầu tư vào Altspace, NextVR, và một số nữa chưa được công khai. Dylan Flinn, trưởng bộ phần Đầu tư VR & AR tại Rothenberg Ventures, là nhà đầu tư VR tích cực nhất với hơn 25 dự án trong mảng công nghệ mới này.

Amitt Mahajan, đồng sản xuất Farmville, và đối tác Phil Chen của HTC/Vive, rất có lòng tin vào công nghệ thực tế ảo,vì vậy họ đã xây dựng quỹ 100% đầu tiên tập trung vào các công ty VR & AR khởi nghiệp, với tên gọi Presence Capital.

6 định hướng phát triển của công nghệ thực tế ảo VR trong năm 2016

 

6. Chúng ta đã đi được một quãng đường dài chỉ trong 3 năm

Tất cả phiển bản của Rift như DK1, DK2, Crescent Bay, EV1, Samsung Gear Vr Note 4S6 hay của Sony như PlayStation Vr, HTC Vive nhiều google cardboard và thậm chí cả Mattel View-Master đều có mặt tai sự kiện này VRX này. Chúng ta đả đi được một quảng đường dài kể từ khi Oculus được gây quỹ thành công trên Kickstarter. Vời sự phát triển về phần cứng cực kì ấn tưởng của của Facebookm Samsung,Sony, HTC cho thấy sự quan tâm đặc biệt của những "đại gia" hàng đầu công đến những công nghệ thực tế ảo. Trong tương lai không xa có khả năng Vr sẽ thay đổi cả thế giới

6 định hướng phát triển của công nghệ thực tế ảo VR trong năm 2016

by -ht-

Có 0 cuộc thảo luận

Bạn chưa có tài khoản huyphu.com? Đăng ký ngay
Hỗ Trợ Trực Tuyến 0
Huy Phú Store kính chào quý khách!
Quý khách có cần hỗ trợ gì không ạ?
Gửi vài giây trước
Bắt Đầu Chat
Lưu ý: bạn phải đăng nhập facebook mới có thể trò chuyện