Các bộ phận cấu thành và nguyên lý hoạt động của xe điện 2 bánh tự cân bằng

xe điện 2 bánh tự cân bằng, món đồ chơi công nghệ độc - lạ có sức hấp dẫn rất lớn đối với giới trẻ yêu công nghệ trên toàn thế giới. Sở hữu nó đã lâu, bạn có cảm thấy tò mò về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của chiếc xe điện 2 bánh tự cân bằng không?

Bạn đã sở hữu cho riêng mình một chiếc xe điện 2 bánh tự cân bằng thông minh, bạn đang tò mò rằng chiếc xe này có cấu tạo gồm những bộ phận chính nào và cách thức hoạt động của chúng ra sao thì hôm nay mình xin giúp các bạn giải đáp điều thắc mắc bấy lâu. Ở đây mình xin đề cập tới loại xe điện 2 bánh tự cân bằng không có tay cầm điều khiển.

Các bộ phận cấu thành và nguyên lý hoạt động của xe điện 2 bánh tự cân bằng

1.Các bộ phận chính cấu thành xe điện 2 bánh tự cân bằng

Các bộ phận cấu thành và nguyên lý hoạt động của xe điện 2 bánh tự cân bằng

Các bộ phận cấu thành và nguyên lý hoạt động của xe điện 2 bánh tự cân bằng

2.Nguyên lý hoạt động

- Toàn bộ năng lượng để cung cấp cho xe hoạt động được lấy từ Pin của xe điện, sử dụng dưới dạng năng lượng điện.

- Khi mới bật nguồn, chưa bước lên xe thì xe sẽ ở trạng thái đứng yên, đèn báo pin sáng, đèn báo sử dụng tắt.

- Khi bạn đặt chân lên bàn đạp, đèn báo sử dụng sẽ sáng lên báo hiệu có người đặt chân lên xe. Lúc này, công tắc cảm biến ở phí dưới bàn đạp sẽ nhận được tín hiệu và thông tin sẽ được chuyển về Board mạch cân bằng để tiếp thu và xử lý 1 phần tín hiệu về góc nghiêng của xe so với mặt phẳng nằm ngang. Tín hiệu từ đây tiếp tục được đưa đến Board mạch trung tâm để xử lý. Dựa vào góc nghiêng đã được tính toán xử lý ở Board mạch cân bằng, Board trung tâm sẽ gửi tín hiệu điều khiển về điện áp, độ lớn dòng điện tới bánh xe để điều khiến bánh xe. Ở bánh xe là hệ thống gồm các cuộn dây đồng được bố trí theo hình tròn quanh các lá thép từ. Tín hiệu từ Board trung tâm gửi đến sẽ quyết định cuộn dây đồng nào sẽ nhận được điện áp, cùng với đó là mức độ mạnh yếu của lực từ sinh ra , để dựa vào đó sẽ điều khiển Motor bánh xe quay thuận hay nghịch - với tốc độ nhanh hay là chậm (góc nghiêng của xe soi với mặt phẳng nằm ngang càng lớn thì tốc độ của xe càng cao). Chiều quay của Motor trong bánh xe sẽ cùng chiều với chiều sinh ra góc nghiêng của xe so với mặt phẳng nằm ngang, tức là hướng mà người dùng đang dồn trọng lực lên nó nhằm mục đích tạo thế cân bằng so với lực tác động được sinh ra giúp cho người trên xe không bị ngã, mặc dù thân người đang nghiêng so với mặt phẳng nằm ngang và di chuyển với vận tốc lớn.

Các bộ phận cấu thành và nguyên lý hoạt động của xe điện 2 bánh tự cân bằng

Giải thích dài dòng rắc rối vậy chứ, để đơn giản thì các bạn chỉ cần hiểu là: khi đặt chân lên bàn đạp xe => công tắc cảm biến dưới bàn đạp sẽ được kích hoạt => tín hiệu đưa về Board cân bằng xử lý 1 phần => tín hiệu từ Board cân bằng tiếp tục được đưa tới Board xử lý trung tâm xử lý tiếp và hoàn tất quá trình xử lý => Board trung tâm gửi tín hiệu điều khiển tới bánh xe để điều khiển bánh xe chạy thuận/nghịch - nhanh/chậm. Đơn giản phải không các bạn. 

Hy vọng rằng những thông tin trên có thể giúp cho các bạn có thêm những hiểu biết về chiếc xe điện 2 bánh tự cân bằng.

theo tipdohoa.vn

Có 0 cuộc thảo luận

Bạn chưa có tài khoản huyphu.com? Đăng ký ngay
Hỗ Trợ Trực Tuyến 0
Huy Phú Store kính chào quý khách!
Quý khách có cần hỗ trợ gì không ạ?
Gửi vài giây trước
Bắt Đầu Chat
Lưu ý: bạn phải đăng nhập facebook mới có thể trò chuyện