Nhật Bản phát sóng kênh truyền hình 8K đầu tiên trên thế giới.

Đài truyền hình Nhật Bản NHK đã bắt đầu triển khai cung cấp dịch vụ truyền hình vệ tinh đầu tiên trên thế giới với độ phân giải 8K. Mang tên "Super Hi-Vision", kênh truyền hình thử nghiệm bao gồm các nội dung ở độ phân giải 4K và 8K.

Theo TheVerge, kênh "Super Hi-Vision" vừa được NHK đem vào thử nghiệm vào hôm thứ Hai vừa qua đã phát kết hợp nội dung ở cả hai độ phân giải 4K và 8K. Được biết, 8K tương đương với độ phân giải 7680x4320 pixel, nghĩa là nó có độ sắc nét gấp 4 lần so với độ phân giải 4K và gấp 16 lần so với độ phân giải 1080 pixel ở các TV phổ thông.

Nhật Bản phát sóng kênh truyền hình 8K đầu tiên trên thế giới.

NHK cho biết lịch phát sóng của kênh truyền hình 8K hiện nay gồm buổi biểu diễn của ngôi sao J-Pop Kyary Pamyu Pamyu, điểm nhấn từ lễ khai mạc Olympic 2012 và quang cảnh buổi hòa nhạc Beethoven của nhạc trưởng Seiji Ozawa. Kênh sẽ bắt đầu phát sóng vào lúc 10 giờ sáng và kết thúc vào lúc 5 giờ chiều. Trở ngại lớn nhất hiện nay là hầu như chưa gia đình nào có TV đủ khả năng xem được truyền hình 8K. Vì vậy, NHK đang xúc tiến xây dựng các điểm xem 8K ở nơi công cộng trên toàn nước Nhật và những nơi này sẽ được dùng để phát các đoạn phim giới thiệu về Olympic Rio sắp tới đây.

Nhật Bản phát sóng kênh truyền hình 8K đầu tiên trên thế giới.

NHK luôn là người đi tiên phong cho những định dạng xem mới. Đài truyền hình này từng phát sóng chương trình TV HD đầu tiên trong thập niên 80 của thế kỉ trước và sau đó, công nghệ HD đã là thứ gần như bắt buộc phải có trên các TV sau này. Sự kiện lần này của NHK được hi vọng có thể mở đường cho một trào lưu sản xuất TV 8K mới, bắt đầu từ các công ty của Nhật Bản. Với sự chạy đua công nghệ như thế thì công nghệ này sẽ được đem lên chiếc android tv box giá rẻ trong thời gian gần.

Một trong những nội dung 8K được trình chiếu trên kênh "Super Hi-Vision" là buổi biểu diễn của ngôi sao J-pop Kyary Pamyu Pamyu, vốn là một trong những tiêu điểm của lễ khai mạc thế vận hội Olympic Luân Đôn năm 2012. Ngoài ra, người xem còn có thể thưởng thức buổi hoà nhạc Beethoven được dẫn dắt bởi nhạc trưởng lừng danh người Nhật Bản là Seiji Ozawa.

Nhật Bản phát sóng kênh truyền hình 8K đầu tiên trên thế giới.

Kênh "Super Hi-Vision" sẽ phát sóng từ 10 sáng đến 5 giờ chiều. Tuy nhiên do hiện tại vẫn chưa có bất kỳ thiết bị gia đình nào đủ khả năng để tiếp nhận tín hiệu, NHK đang triển khai những trung tâm trình chiếu công cộng trên khắp Nhật Bản. Đài truyền hình này dự kiến sẽ tổ chức các sự kiện nhằm trình diễn những hình ảnh từ thế vận hội Olympic Rio sắp diễn ra ở chuẩn 8K.

Cũng cần phải nhắc lại rằng NHK là đài truyền hình luôn đi tiên phong trong việc đưa ra các tiêu chuẩn hình ảnh chất lượng cao. NHK đã bắt đầu cung cấp các dịch vụ truyền hình HD từ thập niên 80, hơn một thập kỷ trước khi chuẩn hình ảnh HD được phổ biến trên các thiết bị trình chiếu gia đình. Ngay cả độ phân giải 4K hiện nay cũng đã được đài truyền hình này phát từ năm 2012. Và có lẽ một ngày đẹp trời nào đó khi TV 8K trở nên phổ biến, chúng ta sẽ nhớ lại rằng NHK đã cung cấp dịch vụ từ năm 2016.

Có 0 cuộc thảo luận

Bạn chưa có tài khoản huyphu.com? Đăng ký ngay
Hỗ Trợ Trực Tuyến 0
Huy Phú Store kính chào quý khách!
Quý khách có cần hỗ trợ gì không ạ?
Gửi vài giây trước
Bắt Đầu Chat
Lưu ý: bạn phải đăng nhập facebook mới có thể trò chuyện